Thế giới Mẹ và Bé

5 yếu tố quyết định thụ tinh ống nghiệm thành công

5 yếu tố quyết định thụ tinh ống nghiệm thành công

5 yếu tố quyết định thụ tinh ống nghiệm thành công
October 20
11:03 2014

Theo báo cáo của các chuyên gia, tỷ lệ thành công bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm trung bình chỉ là khoảng 40%. Vì vậy không có nghĩa là cứ áp dụng phương pháp này là có thai luôn được. Trong khi tỷ lệ các cặp đôi hiếm muộn, vô sinh vẫn không ngừng gia tăng và thụ tinh trong ống nghiệm luôn là phương pháp cứu cánh với họ. Vậy làm thế nào để tăng tỷ lệ thành công băng phương pháp này tăng cao hơn?

Nếu bạn cũng đang có ý định có con bằng cách thụ tinh ống nghiệm, hãy chú ý những điều sau:

Chỉ số khối cơ thể BMI

Chỉ số BMI phản ánh mức độ béo hay gầy. Chỉ số này rất được bác sĩ quan tâm khi dùng thuốc kích thích buồng trứng trong thụ tinh ống nghiệm.

Nếu thể trạng quá béo, liều thuốc dùng kích thích buồng trứng cao và dài ngày hơn, đáp ứng buồn trứng cũng kém hơn những người bình thường. Một số nghiên cứu cũng cho thất, nếu chỉ số BMI < 18.5, tức là bạn quá gầy, thì có nguy cơ sẩy thai cao hơn bình thường. Còn nếu chỉ số BMI > 23, tức là bạn quá béo. Nếu có thai, trẻ đẻ ra có nguy cơ mắc các bệnh béo phì và bệnh tiểu đường.

Cách tính chỉ số khối cơ thể tại đây

5 yếu tố quyết định thụ tinh ống nghiệm thành công - 1
Quá béo hoặc quá gầy đều gây khó khăn cho việc thụ tinh trong ống nghiệm. (ảnh minh họa)

Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt

Trước tiên cần kiêng các chất kích thích như rượu bia và thuốc lá. Đối với phụ nữ, tuy không hút thuốc lá nhưng có thể bị tác động bởi khói thuốc do chồng hút.

Người mẹ cần bổ sung axit folic (hay còn gọi là vitamin B9). Đây là một vitamin rất cần cho sự hình thành nhân của tế bào. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu dùng axit folic cho phụ nữ chuẩn bị mang thai trước đó 3 tháng với liều 400 microgam/ngày thì giảm được nguy cơ bất thường ống thần kinh ở thai nhi như não úng thủy, thoát vị não – màng não hay nặng hơn nữa là thai vô sọ. Các thức ăn chứa nhiều axit folic gồm các loại rau như rau chân vịt, rau cải xanh, các loại đỗ và ngũ cốc, gan, thịt gà và một số hoa quả như cam, bưởi.

Người mẹ cũng cần bổ sung omega 3, đây là chất không thể thiếu trong quá trình phát triển trí não của trẻ. Thực phẩm dầu omega 3 như cá, dầu gan cá, dầu thực vật.

Không mắc bệnh viêm nhiễm

Bài liên quan:

Đôi lời nhắn nhủ cặp đôi hiếm muộn

Phương pháp ‘cứu cánh’ cho mẹ hiếm muộn

Bác sĩ Thái Lan hướng dẫn chữa vô sinh

Vỡ òa hạnh phúc vì ngỡ vô sinh lại mang 4 thai

Trước khi mang thai, người mẹ cần tránh mắc các bệnh về đường sinh dục. Chính vì vậy trước khi làm thụ tinh trong ống nghiệm, các bác sĩ đã phải cho bệnh nhân làm xét nghiệm để sàng lọc. Nếu bị mắc bệnh cần điều trị khỏi trước khi tiến hành chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm.

Nhiễm Rubela trong khi có thai cũng rất nguy hiểm, có thể gây ra nhiều biến chứng cho bào thai. Do vậy, các bà mẹ cũng nên kiểm tra mình đã bị nhiễm Rubella chưa. Nếu chưa cần tiêm phòng trước khi có thai, ít nhất 6 tháng.

Tâm trạng thoải mái

Tinh thần của người mẹ cũng là một yếu tố hết sức quan trọng. Nếu một người mẹ quá lo lắng, căng thẳng cũng làm giảm khả năng có thai sau thụ tinh trong ống nghiệm. Tinh thần không ổn định có thể dễ kích thích gây co bóp tử cung, dẫn đến phôi thai khó làm tổ khi được chuyển vào trong buồng tử cung. Do vậy trong một số trường hợp, bác sĩ phải cho thuốc an thần trước ngày chuyển phôi hoặc cho các thuốc làm giảm co bóp tử cung cho bệnh nhân sau khi chuyển phôi.

Chế độ ăn của chồng

Thụ tinh trong ống nghiệm không đơn thuần chỉ là điều trị cho người mẹ mà người chồng cũng đóng vai trò quan trọng. Nếu chất lượng tinh trùng kém, khả năng thụ tinh cũng kém hơn. Do vậy trong thời gian này, người chồng cũng cần có chế độ ăn hợp lý. Không nên sử dụng các chất kích thích, đặc biệt là rượu và thuốc lá. Mẫu tinh trùng kiêng xuất tinh trước đó 5 ngày là tốt nhất. Nhiều người quan niệm để lâu thì tốt hơn nhưng ngược lại, thời gian kiêng xuất tinh càng lâu thì tỉ lệ tinh trùng chết càng nhiều.

Related Articles